Bạn đọc Cập nhật lúc 09:58:18 06/08/2020  (Lượt xem:  7287 )
Buộc trang trại phải di dời hoặc

Buộc trang trại phải di dời hoặc chấm dứt hoạt động

BT- Một số hộ dân ở xã Tân Phúc (Hàm Tân) phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Nguyễn Anh Tài tại thôn 4, xã Tân Phúc đã gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa kiểm tra xử lý và buộc trang trại di dời đi nơi khác.

Trang trại chăn nuôi heo của ông Nguyễn Anh Tài, xã Tân Phúc, Hàm Tân.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Năm 2004, UBND huyện Hàm Tân (cũ) đã cho chủ trương đầu tư, cấp giấy phép xây dựng trang trại chăn nuôi heo của ông Nguyễn Anh Tài tại thôn 4, xã Tân Phúc. Vị trí đất của trang trại nằm gần khu dân cư và không nằm trong vùng quy hoạch phát triển chăn nuôi tập trung của huyện, vì thời điểm đó UBND tỉnh chưa ra quyết định phê duyệt quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình hoạt động, UBND huyện đã yêu cầu chủ trang trại lập các hồ sơ thủ tục về môi trường, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng. Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện cùng với các ngành có liên quan, chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của trang trại và công tác bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Nhưng các đoàn kiểm tra của huyện chưa phát hiện trang trại xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, chỉ phát tán mùi hôi ra bên ngoài nhưng chưa được xử lý khắc phục. Do đó, các ngành chức năng huyện đã yêu cầu chủ trang trại thực hiện các biện pháp khắc phục mùi hôi, bằng cách giảm mật độ nuôi heo, dùng chế phẩm sinh học, vệ sinh chuồng trại và trồng thêm cây xanh để phát tán mùi hôi.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, UBND huyện đã ra Quyết định số 2164, ngày 4/10/2017, phê duyệt đề án phát triển chăn nuôi trên địa bàn huyện, giai đoạn 2016 - 2020. Theo lộ trình trang trại chăn nuôi heo của ông Tài buộc phải di dời hoặc chấm dứt hoạt động vào năm 2020. Ngày 29/4/2020, UBND huyện đã có Kế hoạch số 69 triển khai đề án phát triển chăn nuôi năm 2020 và ra Thông báo số 271, thông báo di dời các trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn huyện năm 2020, trong đó có trang trại chăn nuôi heo của ông Tài. Hiện các ngành chức năng huyện đã mời ông Tài làm việc, thông báo các nội dung cụ thể liên quan đến việc di dời hoặc đình chỉ hoạt động của trang trại theo chỉ đạo của UBND huyện.

 NGỌC TUẤN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Nông dân Tánh Linh tất bật thu hoạch lúa

BTO- Mùa này về Tánh Linh đến các xã Đồng Kho, Huy Khiêm nhìn đâu cũng thấy người dân tất bật với mùa màng. Gặt lúa về thì tranh thủ nắng ráo phơi phóng.

Xem chi tiết