Bạn đọc Cập nhật lúc 09:29:55 13/07/2020  (Lượt xem:  2058 )
Bồi thường cho hộ ông Thanh theo

Bồi thường cho hộ ông Thanh theo quy định

BT- Ông Võ Đại Duy Thanh, thôn An Vinh, xã Sông Phan, Hàm Tân cho rằng: UBND huyện Hàm Tân ra quyết định thu hồi đất của hộ ông để thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam đoạn đi qua địa bàn xã Sông Phan. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường về đất quá thấp so với giá thị trường.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Ngày 28/11/2019, UBND huyện Hàm Tân đã ra Quyết định số 1664/QĐ-UBND, thu hồi 3.161,5 m2 đất của hộ ông Võ Đại Duy Thanh tại xã Sông Phan để thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Chủ tịch UBND huyện đã ra Quyết định số 2514/QĐ-UBND, bồi thường, hỗ trợ cho hộ ông Thanh với số tiền 791,38 triệu đồng, trong đó bồi thường về đất 674 triệu đồng, các khoản hỗ trợ 117,35 triệu đồng. Nhưng hộ ông Thanh chưa thống nhất nhận tiền, vì lý do giá bồi thường về đất quá thấp so với giá thị trường.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện cho biết: Trường hợp thu hồi đất của hộ ông Thanh, đơn vị đã căn cứ Quyết định số 59 của UBND tỉnh, quy định về bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh, áp dụng từ ngày 1/1/2015 đến ngày 31/12/2019 và Quyết định số 10 của UBND tỉnh về điều chỉnh, bổ sung một số điều của quy định bảng giá đất ban hành kèm theo Quyết định số 59. Theo Quyết định số 10 thì đối với đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp nằm trong phạm vi khu dân cư nông thôn đã được xác định ranh giới theo quy hoạch được phê duyệt hoặc theo ranh giới của thửa đất có nhà ở ngoài cùng của khu dân cư thì giá đất được xác định bằng giá đất trồng cây lâu năm vị trí 1 cùng vùng. Do đó, diện tích đất nông nghiệp của hộ ông Thanh được áp giá bồi thường theo đơn giá của đất trồng cây lâu năm vị trí 1 và áp dụng điểm 2, mục 1 phần A của phụ lục số 8 về bảng giá đất huyện Hàm Tân thì giá đất trồng cây lâu năm vị trí 1 tại xã Sông Phan có đơn giá 18.000 đồng/m2. Đơn giá bồi thường đối với đất ở nông thôn cho hộ ông Thanh, đoạn từ cầu vượt Sông Phan đến dự án Minh Ngân có đơn giá 200.000 đồng/m2. Về nguyên tắc bồi thường đất thì dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Dầu Giây - Phan Thiết đi qua địa bàn huyện Hàm Tân đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1940/QĐ-UBND, ngày 1/8/2019. Trong đó hệ số điều chỉnh giá đất đối với đất ở nông thôn, đoạn từ cầu vượt Sông Phan đến dự án Minh Ngân là 3,96; đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư tiếp giáp đường quốc lộ 55 là 11,35.

Áp dụng các quy định trên thì đơn giá bồi thường đất ở nông thôn cho hộ ông Thanh, đoạn từ cầu vượt Sông Phan đến dự án Minh Ngân là 792.000 đồng/m2 (200.000 đồng/m2 x 3,96) và đơn giá bồi thường đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư tiếp giáp đường quốc lộ 55 tại xã Sông Phan là 204.300 đồng/m2 (18.000 đồng/m2 x 11,35). Như vậy, UBND huyện đã áp giá bồi thường diện tích đất 3.161,5 m2 cho hộ ông Thanh, với số tiền 791,38 triệu đồng là đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, hộ ông Thanh là cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp được hỗ trợ chuyển đổi nghề, tạo việc làm, với mức 45.000 đồng/m2 (18.000 đồng/m2 x 2,5). Hộ ông Thanh còn được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất 12 tháng, với mức hỗ trợ được tính bằng tiền tương đương 30 kg gạo/tháng/nhân khẩu, vì bị thu hồi đất nông nghiệp với tỷ lệ 100%.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót xa người phụ nữ nghèo mắc bệnh tim

BT- Chị Trần Đình Ngọc Thư (SN 1982), khu phố 6, phường Đức Long, TP. Phan Thiết phát hiện bệnh tim hồi đầu tháng 7. Vì gia đình quá nghèo, không có kinh phí chữa trị nên mạng sống của chị trở nên mong manh…

Xem chi tiết
Bắc Bình: Khẩn trương rà soát các phương án phòng, chống dịch Covid  –  19

BT- Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại TP. Đà Nẵng và lây lan đến các tỉnh, thành phố khác, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn, trong đó có huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết